Tổng quan về các bản phân phối Linux Image Tổng quan về các bản phân phối Linux

Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở và miễn phí. Bất cứ ai cũng có thể sao chép, tuyên truyền, phân tán, viết lại và phát triển hệ điều hành này. Do đó các bản phân phối Linux đã ra đời.

1. Bản phân phối Linux

Linux Distribution

Nhân Linux là cốt lỗi của hệ điều hành

Người ta xây dựng các hệ điều hành dựa trên nhân Linux. Linux Distribution (bản phân phối Linux) bao gồm nhân (kernel) cộng với một số công cụ phần mềm khác cho hoạt động liên quan đến tệp quản lí người dùng và quản lí các gói phần mềm. Mỗi bản phân phối sẽ hướng đến một đối tượng, phục vụ một nhu cầu khác nhau của người sử dụng. Chính vì bản chất của Linux là mã nguồn mở, ai cũng có thể tùy biến và trong cuộc sống thì nhu cầu củamọi người không phải lúc nào cũng như nhau. Có người thì cần nó chạy trên máy tính bàn, laptop, có người thì cần nó chạy trên một vi mạch nhỏ.

Tất cả các bản phân phối Linux điều được đi kèm với các ứng dụng khá đầy đủ đã được cài đặt.

Sơ đồ Linux Kernel

2. Các bản phân phối phổ biến hiện nay

Linux có hai dạng:

  • Linux dành cho cộng đồng : không cần trả phí dịch vụ

  • Linux dành cho mục đích thương mại: phải trả phí dịch vụ

Nhiều bản phân phối Linux được thiết kế để phục vụ cho nhiều đối tượng và các tổ chức khác nhau, tùy theo nhu cầu của họ. Tuy nhiên, các tổ chức lớn, chẳng hạn như các công ty và các tổ chức chính phủ có xu hướng chọn các bản phân phối thương mại được hỗ trợ chính từ Red Hat, SUSE và Canonical (Ubuntu).

Redhat Linux

Red Hat Linux, được lắp ráp bởi công ty RedHat, là hệ điều hành dựa trên Linux phổ biến cho đến khi ngưng nó trong năm 2004. Red Hat Linux 1.0 được phát hành ngày 3 tháng 11 năm 1994.

SUSE Linux

SUSE Linux là một hệ điều hành máy tính. Nó được xây dựng từ mã nguồn của Linux kernel và phân phối cùng với các phần mềm hệ thống và và ứng dụng từ các dự án khác. SUSE Linux có nguồn gốc từ Đức, cơ bản là một từ viết tắt của “Software und System-Entwicklung”, và đã được phát triển chủ yếu ở châu Âu.

Ubuntu Linux

Ubuntu là một hệ điều hành máy tính dựa trên Debian GNU/Linux, một bản phân phối Linux thông dụng. Tên của nó bắt nguồn từ "ubuntu" trong tiếng Zulu, có nghĩa là "tình người", mô tả triết lý ubuntu: "Tôi được là chính mình nhờ có những người xung quanh," một khía cạnh tích cực của cộng đồng.

Alpine Linux

Bản "Alpine Linux" là một bản phân phối Linux dựa trên musl và BusyBox, được phát triển chú trọng về đơn giản, bảo mật và hiệu quả tài nguyên. Bởi vì kích thước khá nhỏ của nó nên được dùng nhiều cho Container để cung cấp thời gian khởi động nhanh.

Centos Linux

CentOS là giải pháp thay thế miễn phí phổ biến cho Red Hat Enterprise Linux (RHEL). Thường được các tổ chức sử dụng mà không cần hỗ trợ kỹ thuật trả phí. Ubuntu và Fedora được các nhà phát triển sử dụng rộng rãi, cũng rất phổ biến trong lĩnh vực giáo dục. Khoa học Linux được cộng đồng nghiên cứu khoa học ưu tiên cho khả năng tương thích với các gói phần mềm khoa học và toán học. Cả CentOS và Scientific Linux đều tương thích nhị phân với RHEL. Trong hầu hết các trường hợp, các gói phần mềm nhị phân sẽ cài đặt đúng trên các bản phân phối.

Nhiều nhà phân phối thương mại, bao gồm Red Hat, Ubuntu, SUSE và Oracle, cung cấp hỗ trợ dựa trên phí dài hạn cho các bản phân phối của họ, cũng như chứng nhận phần cứng và phần mềm. Tất cả các nhà phân phối chính cung cấp các dịch vụ cập nhật để giữ cho hệ thống của bạn được nâng cấp với các bản sửa lỗi bảo mật và sửa lỗi mới nhất cũng như cung cấp các tài nguyên hỗ trợ trực tuyến.

Sơ đồ các bản phân phối Linux phổ biến:

Sơ đồ các bản phân phối Linux